Muối epsom cho cây nho và dâu là một cách hiệu quả để bổ sung Magie cho cây trồng. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn nhận biết được khi nào cây cần bổ sung Magie và liều lượng sử dụng.

Muối epsom cho cây nho

Muối Epsom – magnesium sulfate – chứa magiê, lưu huỳnh và oxy. Cả ba đều giúp tăngsức khỏe cho cây nho khỏe mạnh. Cây nho dễ bị thiếu magiê trong một số điều kiện nhất định. Nho không cần nhiều magiê so với các chất dinh dưỡng khác, nhưng magie rất cần thiết cho sự phát triển của cây. Chất diệp lục không thể được sản xuất mà khi không có Magie.Muối epsom hỗ trợ giải pháp cho đất thiếu Magie. Điều quan trọng là phải hiểu khi nào nên sử dụng nó.

Nếu đất thiếu Magie, lá nho sẽ chuyển sang vàng. Các triệu chứng thường xuất hiện vào cuối mùa hè hoặc mùa thu. Vàng lá thường diễn ra ở những lá gần gốc cây nhất, tức già nhất. Vàng lá hình thành xung quanh các gân lá chính theo hình kiểu cây thông Noen. Lá già hơn cho thấy triệu chứng nhiều nhất vì magiê di chuyển để hỗ trợ lá non khi bị thiếu hụt Magie. Nếu khoảng 20% có triệu chứng này, hãy sử dụng muối epsom.

Nếu lá nho cho thấy triệu chứng thiếu sót Magie, nhưng điều đó không có nghĩa là magiê không có trong đất. Các yếu tố như cấu trúc đất và pH, nước và phân bón cũng ảnh hưởng đến sự hấp thụ Magie. Vì vậy, phân tích đất sẽ cho bạn cái nhìn chính xác về tình trạng Magie. Magiê cạnh tranh với canxi và kali để cây nho hấp thụ. Bất cứ khi nào một trong ba loại đó nhiều quá mức cần thiết trong đất, hai loại còn lại sẽ bị thiếu hụt. Kali cao có thể gây ra sự thiếu hụt magiê trong cây nho, ngay cả với magiê dồi dào trong đất. Tương tự, thêm muối Epsom không cần thiết có thể làm thiếu hụt kali, một chất dinh dưỡng quan trọng khác.

Khi lá nho cho thấy thiếu hụt magiê, xịt muối Epsom có thể giúp giảm nhẹ tình trạng. Trộn hỗn hợp xịt với nồng độ 0,1 pound (45g) muối Epsom trên 2 1/2 galông nước (9,5l) và phun kỹ lá. Nồng độ cao hơn có thể đốt cháy lá nho. Đối với đất, cho muối Epsom trong diện tích từ 0.9 đến 1.8 m2 với nồng độ từ 2 đến 4 ounce (57-114g) cho mỗi cây nho non hoặc từ 4 đến 6 ounce (114- 161g) cho mỗi cây trưởng thành. Thêm nhiều hơn có thể khiến cho cây nho của bạn gặp rủi ro.

Muối epsom cho cây dâu

Tương tự đối với nho, biểu hiện của thiếu hụt Magie cũng thể hiện ở lá cây.

Muối epsom cho cây nho và dâu

Muối epsom cho cây nho và dâu

Hình bên trái là hình lá cây thiếu Magie, hình bên phải là hình lá bình thường.

Cách khắc phục:

  • Phun lá bằng dung dịch muối epsom cũng có thể được được sử dụng để cứu trợ ngay lập tức, nhưng cần được kiểm tra trên một vài cây đầu tiên. Ngừng tại nếu thấy cây có triệu chứng quá liều
  • Áp dụng magnesium sulfate (muối epsom) bằng cách bón phân ở giai đoạn phát hiện những dấu hiệu đầu tiên của sự thiếu hụt và lặp lại nếu cần theo công thức: 0.2-0.4kg muối epsom cho khoảng 1000 cây.

Tài liệu tham khảo:

http://homeguides.sfgate.com/can-use-epsom-salt-grape-plant-how-92986.html

https://www.dpi.nsw.gov.au/__data/assets/pdf_file/0020/333362/Strawberry-fertiliser-guide.pdf