Muối epsom trị nấm móng là một giải pháp điều trị tại nhà an toàn và tiết kiệm. Nấm móng chỉ trở nên tồi tệ hơn theo thời gian và sự lơ là của bệnh nhân. Nếu các khu vực móng chân trở nên đau đớn, mủ mủ, và chuyển sang màu đỏ, điều quan trọng là đi khám bác sĩ thay vì cố gắng giải quyết vấn đề. Đối với những trường hợp ít nghiêm trọng hơn, có một phương thuốc đơn giản hơn: Magnesium sulfate, còn được gọi là muối Epsom, đây là một phương pháp đối phó với bệnh nấm móng mức độ nhẹ mà không phải chi tiền cho toa thuốc hoặc khám bác sĩ.

Muối epsom trị nấm móng

Triệu chứng của nấm móng

Các triệu chứng của nấm móng chân là như nhau, ngay cả đối với một số loại nấm khác nhau. Các khu vực bị nhiễm cho thấy những thay đổi khác nhau trong móng tay, bao gồm trở nên giòn, gãy, có sự đổi màu vàng và tông màu xỉn, trở nên lỏng lẻo, dễ tách ra và phồng lên. Xung quoanh ngón chân cũng có thể bị viêm và sưng.

Phòng ngừa

Cách dễ nhất để ngăn ngừa nấm chân là giữ chân khô và sạch. Nấm gây nhiễm trùng chân và móng chân sống trong các khu vực ẩm ướt, ấm áp như phòng tắm công cộng, phòng tập thể dục hoặc bể bơi. Đi bộ xung quanh trong môi trường đó chân trần với một vết cắt, trầy xước trên ngón chân hoặc bàn chân rất dễ dẫn đến nhiễm trùng nấm. Một đôi dép kẹp giúp giữ cho bàn chân khô và bảo vệ khỏi vi khuẩn trong những môi trường đó, và đặc biệt khuyến khích sử dụng dép khi có bất kỳ vết thương trên da hoặc móng. Ngay cả với khi mang dép, hãy nhớ rửa chân kỹ lưỡng sau khi rời khỏi một môi trường ẩm ướt hoặc công cộng.

Những người đổ mồ hôi quá mức, đặc biệt là từ chân của họ, dễ bị nhiễm nấm. Mang giày hở mũi, hoặc thay vớ thường xuyên để giữ cho bàn chân khô và sạch. Bất cứ khi nào bàn chân bị ướt, hãy lau khô thật kỹ.

Chuẩn bị điều trị

Trước khi áp dụng các giải pháp điều trị với muối Epsom, cắt và vứt bỏ móng chân bị nhiễm bệnh càng sâu càng tốt. Điều này giúp việc điều trị hiệu quả hơn và làm giảm nguy cơ bệnh lây lan đến móng tay khỏe mạnh.

Loại bỏ bất kỳ sơn móng tay và không sử dụng lại cho đến khi nấm hoàn toàn biến mất. Sơn móng tay có thể giữ nấm lại.

Tìm một chậu ngâm có thể đựng nước nóng. Đổ đầy nước nóng càng nhiều càng tốt để tăng hiệu quả.

Trộn trong một cốc hoặc cho 3/4 chén muối Epsom vào trong nước.

Cách dùng muối epsom trị nấm móng

Đặt các ngón chân vào dung dịch đã chuẩn bị từ 10 đến 20 phút. Nếu nước quá nóng, nhúng các ngón chân vào trong một thời gian ngắn, sau đó chà muối Epsom và chờ cho đến khi nước đủ thoải mái để ngâm.

Để có kết quả tốt nhất, lặp lại toàn bộ quy trình, bao gồm cắt tỉa móng mỗi lần sử dụng dung dịch Epsom. Làm điều này ít nhất hai lần một ngày. Nó sẽ mất vài tuần cho đến khi móng khỏe mạnh đã thay thế hoàn toàn móng chân bị nhiễm bệnh, có thể lâu hơn nếu nhiễm trùng nặng.

Giải pháp khác

Ngoài cách dùng muối epsom trị nấm móng, bác sĩ có thể kê toa thuốc kháng nấm uống. Ngoài ra còn có các loại kem bôi tại chỗ có thể giúp diệt nấm, nhưng tất cả các lựa chọn theo toa đều có nguy cơ tác dụng phụ. Các loại kem bôi không kê đơn cũng có sẵn để mua ở cửa hàng tạp hóa, nhưng có giá cao hơn muối Epsom. Trong trường hợp kịch bản xấu hơn tuyệt đối, giải pháp là để phẫu thuật loại bỏ móng tay khỏi bàn chân để ngăn chặn thiệt hại thêm, nhưng điều đó chỉ nên được thực hiện theo lời khuyên của một chuyên gia y tế được đào tạo.

Xem thêm công dụng của muối epsom tại đây