mẹo ngủ ngon

Vài năm trước, tôi không ngủ nhiều lắm. Nếu tôi ngủ được sáu giờ một đêm, điều đó thực sự đã là quá tốt. Những ai đã có được giấc ngủ trọn vẹn?

 

Đó là điều tôi thường nói. Bây giờ giấc ngủ là ưu tiên hàng đầu về sức khỏe của tôi. Tôi đã luôn biết rằng giấc ngủ là quan trọng, nhưng cho đến khi tôi bắt đầu viết nhiều hơn về nó như một nhà báo, tôi đã không nhận ra tầm quan trọng của nó. Một số chuyên gia tôi đã phỏng vấn đã nói rằng giấc ngủ là rất quan trọng cho sức khỏe. Đó là vì không đủ giấc ngủ (Theo khuyến cáo của Quỹ Ngủ Quốc gia khuyến cáo người lớn từ 18 đến 64 tuổi phải ngủ từ 7 đến 9 tiếng mỗi đêm) làm tăng nguy cơ mắc nhiều bệnh, bao gồm bệnh tiểu đường, bệnh tim mạch, béo phì, thậm chí trầm cảm- Theo Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh.

 

Nhưng đây là điều quyết định đã thuyết phục tôi thay đổi giai điệu của tôi về giấc ngủ: Trong những năm gần đây, nhiều nghiên cứu đã chỉ ra mối liên hệ giữa giấc ngủ không đủ và bệnh Alzheimer. Tôi may mắn là tôi không có nhiều bệnh tật trong gia đình, tiết kiệm cho bệnh Alzheimer. Cả ông và bà tôi đều phải chịu đựng nó, và bây giờ tôi thấy ảnh hưởng của nó đối với bố tôi.

 

Tôi đã làm mọi thứ để dẫn dắt một lối sống lành mạnh cho não bộ, bao gồm tập thể dục hàng ngày và ăn một chế độ ăn thực vật, nhưng giấc ngủ là mối liên kết còn thiếu. Vì vậy, hai năm trước, tôi đã thực hiện cải thiện cả số lượng và chất lượng giấc ngủ. Dưới đây là bảy mẹo ngủ ngon đã giúp tôi ghi lại giấc ngủ ngon hơn:

  1. Mẹo ngủ ngon số 1: Không nhìn vào các thiết bị điện tử trước khi đi ngủ 30’

Bác sĩ đã nói với tôi rằng nên không nhìn trên màn hình từ 30 đến 60 phút trước khi đi ngủ (những thiết bị này phát ra ánh sáng xanh có thể làm rối loạn giấc ngủ). Tôi đã tuân thủ nguyên tắc này: không nhìn vào một thiết bị kỹ thuật số, cụ thể là máy tính xách tay của tôi, cho đến sáng hôm sau (và thường không đến một giờ sau khi tôi thức dậy). Tôi cũng không giữ bất kỳ thiết bị nào, ngay cả TV, trong phòng ngủ.

  1. Mẹo ngủ ngon số 2: Đọc trước khi đi ngủ

Làm cho tâm trạng thoải mái, thư giãn trước khi ngủ.  Một số người thích tắm hoặc thiền, tôi thích đọc ít nhất 20 phút mỗi đêm trước khi tắt đèn.

  1. Mẹo ngủ ngon số 3: Nghe tiếng ồn trắng

Tôi là một người khó ngủ. Tôi nghe thấy mọi tiếng ồn xung quanh mình, vì vậy mà thường khó để ổn định giấc ngủ. Tôi đã thấy rằng sử dụng một máy tiếng ồn trắng bên cạnh giường của tôi giúp tôi rất nhiều. Nhiều máy tạo tiếng ồn có sẵn trên thị trường và đáng được đầu tư. Ngoài ra còn có một số ứng dụng tiếng ồn trắng miễn phí hoặc rất rẻ tiền làm điều tương tự.

4.Mẹo ngủ ngon số 4: Duy trì phòng ngủ riêng biệt nếu thích hợp

Đặc biệt khi bạn phải ngủ chung với người bị ngáy. Phải mất một chút thời gian để làm quen, nhưng giờ tôi ngủ ngon hơn rất nhiều. Chiến lược này hoạt động tốt trừ khi chúng tôi đi du lịch và phải ở chung phòng, chưa kể một chiếc giường. Đó là nơi một ứng dụng tiếng ồn trắng miễn phí trên iPhone của tôi, được đặt cách xa giường khách sạn, có ích.

5. Mẹo ngủ ngon số 5:Giữ một cuốn sổ tay bên giường:

Một tâm trí bất ổn thường là lý do tôi không thể ngủ hoặc ngủ rất ít. Đó là lý do tại sao tôi giữ một cuốn sổ tay bên cạnh giường. Khi có quá nhiều suy nghĩ khiến tôi thức giấc, tôi thấy rằng việc viết chúng xuống sẽ giúp chúng thoát khỏi đầu tôi, cho phép tôi nghỉ ngơi dễ dàng hơn.

6. Mẹo ngủ ngon số 6: Ra khỏi giường nếu bạn không thể ngủ:

Trong quá khứ, nếu tôi thức dậy vào giữa đêm, tôi sẽ bật đèn, thậm chí sử dụng đèn bàn để không làm phiền chồng tôi và đọc trên giường. Bây giờ, tôi rời khỏi giường và nhón chân vào phòng gia đình nơi tôi đọc cho đến khi mắt tôi buồn ngủ. Một khi mắt bắt đầu cảm thấy nặng nề, tôi quay trở lại giường, lặp lại điều này thường xuyên như tôi cần cho đến khi tôi rơi vào giấc ngủ. Tôi đã học được mẹo này từ các chuyên gia về giấc ngủ, và nó hoạt động như một sự quyến rũ. Tất nhiên, không phải lúc nào cũng vui vẻ ra khỏi giường vào giữa đêm, nhưng nó giúp loại bỏ sự lo lắng về giấc ngủ khi tôi trở lại giường.

7.Mẹo ngủ ngon số 7: Luôn nhất quán:

Không có gì làm tôi rối loạn hơn khi phải thay đổi lịch trình của giấc ngủ. Đó là lý do tại sao tôi gắn bó với lịch trình nhất quán càng nhiều càng tốt, kể cả vào những ngày cuối tuần và khi đi du lịch. Ngay cả khi tôi phải ngủ muộn một đêm, tôi vẫn thức dậy vào giờ bình thường vào ngày hôm sau — Tôi thường dậy trước khi đồng hồ báo thức của tôi tắt – và sau đó có thể ngủ trưa 15 phút vào buổi chiều.

Cải thiện sức khỏe giấc ngủ của tôi vẫn là một công việc đang được tiến hành. Tuy nhiên, tôi rất vui khi thường xuyên ngủ gần bảy giờ một đêm, và mặc dù tôi vẫn còn có những đêm không ngủ, nhưng chúng không thường xuyên như trước đây.

Xem thêm các bài viết khác:

Măng tây có gây ung thư không?

Công dụng của tinh dầu lavender