Các nhà chức trách về sức khoẻ và dinh dưỡng thường coi rau là một trong những thực phẩm lành mạnh nhất. Tuy nhiên, gần đây một hợp chất trong măng tây và một số thực phẩm khác, được gọi là asparagine, có liên quan đến ung thư vú. Một số cơ quan truyền thông đã nhanh chóng làm nổi bật mối nguy hiểm tiềm ẩn với các tiêu đề như “Măng tây có thể giết chết tôi” và “Amino Acid trong măng tây có thể gây ra ung thư vú”. Chúng ta có nên nghe theo và ngay lập tức cắt măng tây và thức ăn tương tự ra khỏi chế độ ăn uống hàng ngày?

Măng tây và ung thư

Măng tây và ung thư

Câu trả lời đơn giản là không có. Chúng ta nên tỉnh táo kiểm tra lại thông tin, tránh việc để các tít giật gân dẫn lối.

Nghiên cứu được tiến hành trên chuột và dẫn xuất acid amin được gọi là asparagine. Như tên cho thấy, asparagine được tìm thấy trong măng tây cũng như các loại rau, khoai tây, thịt nhất định và các sản phẩm từ sữa. Asparagine là một axit amin không cần thiết. Điều này có nghĩa là nếu con người không ăn bất kỳ asparagine nào, cơ thể chúng ta vẫn tự nhiên sử dụng enzyme gọi là asparagine synthetase.

 

Nghiên cứu hiện nay được thực hiện bởi các nhà khoa học thuộc Viện Ung thư Ung thư Ung thư tại Cambridge, Anh cũng như các đồng nghiệp Mỹ và Canada và đã được công bố trên tạp chí khoa học có uy tín Nature. Nghiên cứu liên quan đến chuột có dạng ung thư vú mạnh.

Các nhà nghiên cứu lưu ý rằng một chế độ ăn uống cao trong asparagine dường như gây ra ung thư vú lan truyền (di căn) sang các mô khác ở chuột. Trong một phần bổ sung của nghiên cứu, asparagine đã bị hạn chế, thông qua việc sử dụng một loại thuốc có công dụng khoá chặt asparagin synthetase (enzyme sản xuất asparagine bên trong cơ thể) và kèm theo là chế độ ăn uống có asparagine thấp. Giảm asparagine hạn chế sự lây lan (hoặc di căn) của ung thư vú ở chuột. Các nhà nghiên cứu sau đó đã kiểm tra hồ sơ của con người và phát hiện ra rằng các khối u vú tạo ra hầu hết asparagine có nhiều khả năng lây lan hơn.

 

Trước khi chúng ta cắt măng tây ra khỏi chế độ ăn, hãy xem xét những điểm này liên quan đến nghiên cứu thực tế:

 1. Nghiên cứu này được thực hiện trên chuột bị ung thư vú, không phải ở người. Thật vậy, nhà nghiên cứu hàng đầu đã ghi nhận: “Nhưng tất nhiên, cho đến khi các nghiên cứu của con người được thực hiện, đây không phải là một phương pháp DIY để ngăn ngừa ung thư.”
 2. Mặc dù trong nghiên cứu hiện tại, các nhà nghiên cứu lưu ý rằng các khối u ung thư vú ở người sản xuất ra hầu hết asparagine có nhiều khả năng lây lan hơn, họ không đánh giá ảnh hưởng của asparagine trong khẩu phần, hoàn toàn tách biệt với những gì cơ thể sản xuất.

 

 1. Giảm asparagine ở chuột dường như làm chậm sự lan truyền của ung thư vú nhưng dường như không ảnh hưởng đến nguy cơ ung thư vú ở nơi đầu tiên.

 

 1. Có rất nhiều nguồn thực phẩm như asparagine (thịt bò, gia cầm, trứng, hải sản) và thực vật (măng tây, các loại rau khác, khoai tây, đậu, đậu, đậu nành) Vì vậy hạn chế rau quả hoặc măng tây một mình không giảm tiêu thụ asparagine.

 

 

 1. Thậm chí nếu chúng ta cắt giảm số lượng asparagine chúng ta ăn, cơ thể chúng ta vẫn có thể làm được.
 2. Nghiên cứu hiện tại sử dụng một liều asparagine rất cao. Các nhà nghiên cứu đã so sánh chế độ ăn uống có chứa 4% asparagine với chế độ ăn không chứa asparagine. Nếu con người không ăn gì ngoài măng tây, chế độ ăn uống của họ vẫn chỉ là 0.6% asparagine. Tôi không biết liệu con người có thể ăn một chế độ ăn tự nhiên có chứa một lượng rất lớn asparagine (4%) hay một lượng rất thấp (0%).

 

Hãy để chúng tôi xem xét những điểm này về măng tây:

 

 1. Măng tây tự nhiên có hàm lượng thấp calo và chất béo nhưng lại có nhiều chất xơ và các vi chất dinh dưỡng bao gồm vitamin (đặc biệt là vitamin K và vitamin C), khoáng chất (đặc biệt là mangan và selen) và các chất phytochemical khác.

 

 1. Tôi không nhận thức được bất kỳ nghiên cứu nào ở người cho thấy măng tây đóng góp vào việc bắt đầu và lan truyền ung thư.
 2. Tôi biết các nghiên cứu sử dụng mô hình động vật cho thấy măng tây làm giảm nguy cơ hoặc mức độ nguy cơ ung thư. Trong thực tế từ năm 1981, đã có các ấn phẩm mô tả một tác dụng bảo vệ của măng tây chống lại ung thư vú ở chuột. Nghiên cứu sau đó gợi ý những tác dụng bảo vệ tương tự chống lại ung thư gan, ung thư dạ dày, và ung thư da.

 

 1. Tôi biết các nghiên cứu sử dụng các tế bào ung thư ở người cho thấy măng tây có tác dụng chống ung thư trên các tế bào ung thư ruột kết, các tế bào ung thư thận, và các tế bào ung thư gan gần đây nhất (năm 2018) các tế bào ung thư vú, và các tế bào ung thư bàng quang.

 

 1. Các tác dụng chống ung thư của măng tây dường như là do sự hiện diện của nhiều thành phần, bao gồm các thành phần steroid, như sarsasapogenin và diosgenin, asparanins, saponin , cochinchinensis, adscendens, shatavarins, và các hợp chất acetylen khác nhau.

Chế độ ăn uống asparagine, dường như từ bất kỳ nguồn nào, có thể tạo thành acrylamide trong nấu ăn bằng nhiệt độ cao như chiên. Do đó, thịt chiên và khoai tây (khoai tây rán, khoai tây chiên, vv) có thể là mối nguy hiểm thực sự của asparagine. Thực tế, nghiên cứu được thảo luận ngắn gọn ở trên đã được báo cáo rất khác nhau bởi các phương tiện truyền thông khác nhau, với một số bài viết: “Ăn thịt và khoai tây liên quan đến sự lan truyền của ung thư ở chuột” và “Ăn thịt và cá” làm tăng thêm lửa cho ung thư vú. “Vậy măng tây hấp là ngon, nhưng thịt chiên thì không

 

Măng tây, như trái cây và rau khác là một sự lựa chọn rất lành mạnh và có thể là một bổ sung tuyệt vời cho một chế độ ăn uống khác nhau. Các tiêu đề gần đây xung quanh măng tây rõ ràng là không hợp lý. Về nghiên cứu chuột gần đây, Baroness Delyth Morgan, giám đốc điều hành của Viện Ung Thư Vú cho biết, “Chúng tôi cũng khuyến khích tất cả bệnh nhân theo một chế độ ăn uống lành mạnh và đa dạng trong trái cây, rau quả, và xung quanh thịt chế biến các loại thực phẩm giàu chất béo hoặc đường – để giúp họ có cơ hội sống sót tốt nhất “.

 

Không nên có một băn khoăn nào về măng tây.

Tham khảo tại nutritionstudies.org