Công dụng của comfrey là giúp giảm đau, giảm viêm cơ và khớp, tăng tốc độ phục hồi các vết thâm tím và có khả năng hỗ trợ điều trị chứng đau cơ xơ cơ.

Đối với những người quen thuộc với y học tự nhiên và đau mãn tính, comfrey nằm trong danh sách các loại thuốc được sử dụng. Loại thảo mộc này đã được sử dụng trong nhiều thế kỷ để điều trị một loạt các vấn đề liên quan đến đau và viêm.

Ở Anh, các nhà nghiên cứu nhận thấy rằng các bác sĩ đã kê toa khoảng 15% các chẩn đoán về dây chằng và các vấn đề về cơ, gãy xương và vết thương.

Mặc dù nó thường được sử dụng trong nhiều năm, Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ, cũng như các cơ quan quản lý trên toàn cầu đã cấm việc sử dụng các chất bổ sung chế độ ăn uống có chứa comfrey và khuyên không sử dụng cho bên trong cơ thể. Nghiên cứu đã phát hiện ra rằng nó chứa alkaloids pyrrolizidine độc hại cho gan.

Comfrey vẫn còn rất hữu ích cho việc sử dụng bên ngoài. Nó có thể giúp phục vụ như là một thuốc giảm đau mạnh mẽ và chống viêm. Trong thực tế, nó thậm chí có thể giúp tốc độ chữa lành vết thương. Hãy nhìn vào cách hoạt động.

công dụng của comfrey

6 công dụng của comfrey

  1. Có thể nhanh chóng làm giảm đau cơ và khớp

Một đánh giá lớn được công bố vào năm 2013 về việc sử dụng thuốc comfrey đã nêu rõ:

Nó được chứng minh lâm sàng để làm giảm đau, viêm và sưng các cơ và khớp trong trường hợp viêm khớp thoái hoá, đau cơ xương cấp tính ở lưng, bong gân, vết xước và vết thương sau chấn thương thể thao và tai nạn, được dùng ở trẻ em từ 3 tuổi trở lên.

Đó là một tuyên bố khá đáng kinh ngạc!

Tuy nhiên, những bằng chứng khoa học sẵn có đã củng cố nó.Trong nhiều nghiên cứu, ứng dụng comfrey cải thiện việc chữa bệnh và đáp ứng đau của các vết thâm tím, bong gân và cơ bắp đau và khớp, đặc biệt liên quan đến tập thể dục.

Trong thử nghiệm lâm sàng ngẫu nhiên mù đơn, 164 người tham gia so sánh hiệu quả của comfrey đối với thuốc NSAID thông thường (NSAID: Thuốc chống viêm không steroid là loại thuốc có tác dụng hạ sốt, giảm đau, chống viêm không có cấu trúc steroids. Là thuốc giảm đau, nhưng khác với các thuốc opioids, NSAIDs là thuốc giảm đau ngoại vi và không có tác dụng gây nghiện. Những thuốc tiêu biểu của nhóm này gồm có aspirin, ibuprofen, diclofenac, và naproxen đã được sử dụng rộng rãi trong điều trị từ lâu. Paracetamol (acetaminophen) có tác dụng chống viêm không đáng kể, nhưng lại có tác dụng hạ sốt và giảm đau rất tốt, nên đôi khi vẫn được xếp trong nhóm này). Kết quả comfrey làm tốt hơn so với diclofenac gel, dẫn các nhà nghiên cứu khuyến khích rằng sản phẩm tự nhiên này có chức năng như một giải pháp thay thế an toàn và hiệu quả cho việc điều trị tiêu chuẩn.

  1. Hiệu quả giảm đau lưng

Tìm kiếm giải pháp làm giảm đau lưng dưới có thể là một công việc hết sức và khó khăn cho 31 triệu người Mỹ đang phải vật lộn với cơn đau này tại bất kỳ thời điểm nào. Tuy nhiên, comfrey có thể đưa ra một phương pháp thay thế cho tình trạng mãn tính này.

Thử nghiệm lâm sàng đối chứng ngẫu nhiên mù đôi đã có sự giảm đau đáng kể và nhanh chóng khi so sánh với giả dược.

  1. Có thể giúp giảm viêm khớp

Thật đáng ngạc nhiên 1 trong 5 người ở Hoa Kỳ bị đau khớp. Sụn bị sưng và mô liên kết dẫn đến xương chà xát lại và gây ra chứng đau kinh niên.

Do những tác dụng phụ có thể xảy ra với hầu hết các loại thuốc chống viêm khớp, như ợ nóng, loét dạ dày, tăng nguy cơ đau tim hoặc đột quỵ, đục thủy tinh thể, mất xương và nhiều hơn nữa, nhiều người tìm kiếm các biện pháp thay thế để giảm bớt cơn đau của họ một cách an toàn.

Nó chỉ ra rằng bằng cách sử dụng thuốc mỡ comfrey hoặc đắp lên chỗ đau có thể giúp giảm đáng kể cơn đau liên quan đến viêm khớp. Các nghiên cứu khác nhau đã cho thấy kết quả giống nhau về tác dụng của thuốc.

Để giảm đau khớp, hãy thử tạo một lớp comfrey với các loại dầu thiết yếu làm giảm đau như dầu bạc hà và áp dụng nó vào chỗ đau 2-3 lần mỗi ngày.

Lưu ý: Chỉ nên sử dụng comfrey cục bộ 10 ngày liên tiếp, để tránh tích tụ sinh học. Không có nghiên cứu nào cho thấy mối nguy hiểm này, nhưng chúng tôi đề phòng để ở lại an toàn.

  1. Phương pháp chữa xơ cơ tự nhiên

Bởi vì đau cơ xơ có liên quan đến đau ở các bộ phận khác nhau của cơ thể, ứng dụng comfrey có thể giúp giảm bớt. Một lần nữa, không được quá 10 ngày liên tiếp. Và hạn chế sử dụng từ 4 đến 6 tuần mỗi năm.

Nếu bạn bị đau cơ xơ, hãy nhớ rằng lựa chọn tốt nhất của bạn là tìm kiếm một cách tiếp cận đa mục tiêu để giải quyết bất cứ nguyên nhân gốc rễ của cơn đau này có thể được. Điều chỉnh lối sống để giảm cân thêm, loại bỏ các thành phần thực phẩm có vấn đề như thuốc kích thích và ăn thực phẩm chống viêm có thể giúp giảm bớt.

  1. Tốc độ chữa lành vết thương

Comfrey chứa một thành phần gọi là allantoin, giúp tái tạo lại làn da, cùng với axit rosmarinic và tannin. Allantoin đã được phát triển như là một loại thuốc được chấp thuận để điều trị da không cần toa cho nhiều vấn đề về da.

Đó là một lý do có thể nó có thể giúp vết thương để lành nhanh hơn. Một thuật ngữ dân gian cho nó là “xương đan” bởi vì công dụng của comfrey kích hoat việc hàn gắn xương.

Mặc dù sự tái phát triển xương không được chứng minh một cách khoa học như là một lợi ích của comfrey, các nhà nghiên cứu đã thấy sự cải thiện sản xuất collagen và chữa lành vết thương khi sử dụng.

Để an toàn, đừng bao giờ sử dụng comfrey trên một vết thương hở. Nếu bạn muốn xem nó hoạt động như thế nào cho vết thương của riêng bạn, hãy đợi cho đến khi vết thương đã hoàn toàn khép lại trước khi sử dụng.

  1. Giảm kích ứng da

Cũng có thể do phần nào đó, với sự hiện diện của alantoin trong comfrey, một sử dụng khác trong y học dân gian là nó làm dịu làn da bị kích thích.

Hai nghiên cứu lâm sàng có kiểm soát đã chứng minh hiệu quả chữa bệnh trên sự kích ứng do tia UV-B (nắng nhẹ) là tương đương hoặc cao hơn so với diclofenac, một trong những loại thuốc mua không cần toa thường dùng để làm dịu da.

Trong một nghiên cứu khác, các nhà nghiên cứu tạo sự kích thích da có mục đích trên người trưởng thành khỏe mạnh và sau đó thử nghiệm một chất chiết xuất của comfrey trên da. Họ nhận thấy rằng các ứng dụng chuyên đề của “chiết xuất từ comfrey có thể có một ứng dụng tuyệt vời trong điều trị chứng kích ứng da”

Xem thêm một vài phương pháp tự nhiên tốt cho sức khỏe tại đây.