Muối Epsom cho cây cà chua được sử dụng như một loại thuốc xịt lá hoặc chất phụ gia trên đất sẽ giúp cây cà chua phát triển và cho năng suất cao hơn.

muoi epsom cho cay ca chua

Vào cuối mùa, sử dụng muối Epsom phun lên cây để tăng sản lượng cà chua, giữ cho cây xanh tốt; vào đầu mùa bổ sung muối Epsom vào đất để hỗ trợ sự nảy mầm, phát triển rễ và phát triển của tế bào, quang hợp, tăng trưởng và ngăn ngừa thối rễ.

Muối Epsom không phải là muối mà là một hợp chất khoáng tự nhiên có khoảng 10% magiê và khoảng 13% lưu huỳnh – thường được gọi là magiê-sulfat. Muối Epsom rất dễ hòa tan và dễ dàng hấp thụ bởi thực vật khi kết hợp với nước và phun trên lá. Là một chất phụ gia của đất, muối Epsom trở nên hòa tan với độ ẩm của đất và được cây hấp thụ thông qua rễ.

Sự thiếu magiê hoặc lưu huỳnh trong đất có thể làm cho cây cà chua phát triển nhỏ, vàng và xoăn lá vào cuối mùa, quả lâu lớn và chín chậm.

LÀM THẾ NÀO ĐỂ ÁP DỤNG MUỐI EPSOM CHO CÂY  CÀ CHUA:

  • Phun thuốc lên lá trong mùa. Thêm hai muỗng canh muối Epsom vào một gallon nước và sử dụng thùng phun để phun hỗn hợp mỗi tháng một lần thay thế bình xịt để tưới nước thường xuyên. Sử dụng một muỗng canh trên một galông nước nếu bạn phun muối Epsom thường xuyên hơn mỗi tháng một lần. Bắt đầu phun thuốc lên lá khi hoa xuất hiện lần đầu tiên.
  • Bón thúc trong mùa. Cho một muỗng canh muối Epsom xung quanh mỗi gốc cà chua. Bón thúc mỗi sáu tuần ngay sau khi lá xuất hiện và tiếp tục cho đến vụ thu hoạch cuối cùng.
  • Phụ gia đất vào thời gian trồng. Thêm một hoặc hai muỗng canh muối Epsom cho cây cà chua vào đáy của mỗi lỗ trước khi gieo hạt hoặc cấy ghép.

THÔNG TIN HỮU ÍCH VỀ MAGIÊ VÀ LƯU HUỲNH:

  • Magiê là rất quan trọng đối với sự nảy mầm của hạt, sản sinh chất diệp lục và sự phát triển của quả; nó giúp tăng cường thành tế bào và cải thiện sự hấp thu của nitơ, phốt pho và lưu huỳnh.
  • Lưu huỳnh rất quan trọng cho việc sản xuất vitamin, axit amin và protein, và các enzyme.
  • Đất kiềm có độ pH 7 hoặc lớn hơn và các loại đất chua có hàm lượng canxi và kali cao thường có hàm lượng magiê thấp. Canxi và kali cạnh tranh với magiê để hấp thu bởi rễ cây trồng – magiê có thể bị chặn bởi sự hấp thu thực vật của canxi và kali.
  • Vôi Dolomit được sử dụng để làm tăng độ pH của đất có tính axit giàu magiê (46% canxi cacbonat, 38% magiê cacbonat).
  • Chất phụ gia đất Sul-Po-Mag (22% lưu huỳnh, 22% kali, 11% magiê) thường được thêm vào đất kiềm – không cần muối epsom nữa.
  • Đậu, đậu Hà Lan, rau diếp và rau bina đem lại năng suất cao trong đất có hàm lượng magiê thấp.
  • Nên tiến hành kiểm tra đất trước khi đưa ra bất kỳ quyết định bổ sung dinh dưỡng nào.