SỎI MẬT LÀ GÌ? NGUYÊN NHÂN GÂY NÊN SỎI MẬT?

Sỏi mật là một loại bệnh liên quan đến đường tiêu hóa, thể hiện bằng những “viên sỏi” nằm trong túi mật hoặc ống dẫn mật.

Vì sao cơ thể chúng ta lại có sỏi mật?

Mật do gan tạo ra để giúp cơ thể tiêu hóa thức ăn, đặc biệt là chất béo và cholesterol. Mật được chứa trong túi mật và được bơm vào ruột non qua những ống dẫn mật. Mỗi ngày, gan của chúng ta sản xuất từ 1 – 1,4 lít mật.

Thành phần cơ bản trong mật là muối mật, bilirubin và cholesterol. Khi xảy ra sự mất cân bằng các thành phần này (cholesterol tăng cao hoặc muối mật giảm), thì mật sẽ vón lại thành chất cứng, lâu ngày phát triển thành sỏi. Sỏi này có thể nhỏ bé tí như hạt cát đến lớn nhất bằng quả banh golf. Túi mật có thể chứa một viên sỏi hay cả trăm viên tùy trường hợp nặng nhẹ. Có 2 loại sỏi mật:

 • Sỏi mật do cholesterol: Loại này thành hình là do những cholesterol mà mật không tiêu hoá được, cô đọng lại.
 •  Loại sạn mật có mầu sắc: do bệnh nhân có bệnh về máu và gan.

ĐIỀU TRỊ SỎI MẬT NHƯ THẾ NÀO

1.Ăn uống cho người bệnh sỏi mật:

 • Giảm mỡ: Hạn chế các thực phẩm nhiều cholesterol như phủ tạng động vật, lòng đỏ trứng, gan, mỡ, …
 • Bổ sung các loại thực phẩm giàu chất xơ, chất đạm, vitamin B, C để tăng chuyển hóa chất mỡ và tái tạo tế bào gan đã bị tổn thương: trái cây; nước ép trái cây tươi; các loại rau củ, các loại thịt cá nạc, các loại đậu và ngũ cốc. Ngoài ra có một số thức ăn lợi mật như nghệ, lá chanh.
 • Hạn chế dùng trà, cà phê, cacao, chocolate.

2.Đẩy sỏi mật ra khỏi cơ thể:

Ngoài phương pháp khoa học là mổ để lấy túi mật thì còn một phương pháp tự nhiên rất hiệu quả để trị căn bệnh này

Chuẩn bị nguyên liệu:

 1. Táo hoặc nước ép táo
 2. Muối epsom chưa tinh chế, loại tinh khiết: 110g (4 oz)
 3. Dầu oliu – Extra Virgin: 120ml (4 oz)
 4. Một trái bưởi hồng lớn hoặc 2 trái cở nhỏ(vắt lấy nước khoảng 2/3 đến 3/4 cốc).
 5. 720 ml nước tinh khiết.
 6. 1 trái chanh lớn (vắt lấy nước ).

Hướng dẫn thực hiện:

Một liệu trình được thực hiện trong 7 ngày. Trong suốt quá trình điều trị, không dùng thuốc hoặc các loại vitamin khác.

Trong 5 ngày đầu, mỗi ngày dùng 1 – 2 trái táo hoặc uống 1 lít nước ép táo. Nước ép táo giúp làm mềm viên sỏi mật. Bạn có thể sử dụng chế độ ăn uống cân bằng như bình thường.

Tips chọn táo: Bạn nên chọn mua táo có mã số đầu 4 (xử lý ion hóa) hoặc đầu 9 (hữu cơ) vì táo là loại cây rất hay dùng thuốc bảo vệ thực vật. Khi dùng táo, rửa sạch và ăn hoặc xay luôn cả vỏ. Nên chọn táo đỏ vì ngọt hơn, dễ ăn. Táo xanh có vị chua, sẽ hơi khó dùng với một số người.

Vào ngày thứ sáu:

Ăn sáng với thức ăn nhẹ, không có chất béo và chất đường hoặc đồ chiên xào. Có thể dùng cháo, trái cây, nước trái cây. Những thức ăn này giúp mật gia tăng áp suất trong gan. Áp suất càng nhiều càng đẩy dễ dàng ra ngoài những viên sạn.

12:30 trưa:  ăn cơm với rau luộc, không ăn thịt hay thức ăn khó tiêu (không ăn chất có đạm, dầu mỡ, vì có thể bạn cảm thấy mệt trong khi xổ và không có viên sạn nào ra được).

2:00 trưa: Sau 2g trưa thì không ăn uống gì nữa cả.  Nếu không, bạn có thể thấy khó chịu sau đó.

Chuẩn bị Epsom Salt. Pha 110g muối Epsom vào 720 ml (khoảng 3 ly) nước tinh khiết hay nước ép táo rồi để vào một bình riêng, có thể cho vào tủ lạnh cho dễ uống. Chia dung dịch này làm 4 lần uống, 2 lần trong buổi tối ngày thứ 6 và 2 lần vào buổi sáng ngày thứ 7.

6 giờ chiều: Uống dung dịch muối Epsom lần thứ nhất rồi súc miệng cho sạch.  Thế là ruột bạn bắt đầu được rửa sạch, nhưng ít nhất là một giờ sau bạn mới cảm thấy muốn đi vệ sinh.

8 giờ tối: Uống dung dịch muối Epsom lần thứ haiBạn càng đi vệ sinh nhiều thì ruột bạn càng sạch, và những chất bẩn trong ruột bạn sẽ ra ngoài.

Magie sunfat trong muối Epsom sẽ giúp thông đường dẫn mật.

Sau đó đợi thêm một tiếng hoặc lâu hơn nữa trước khi uống ½ cốc dầu oliu hoặc dầu vừng với ½ cốc nước ép chanh tươi. Bạn có thể dùng chỉ ¼ mỗi loại.

Bạn phải tuyệt đối đúng giờ (đừng uống quá sớm hay trễ 10 phút sẽ làm kém hiệu quả.)  Epsom salt (muối đắng) có thể làm cho bạn cảm thấy đầu choáng và bụng sôi.

ĐỪNG sang bước kế tiếp trước trước khi bụng mình chưa xổ sạch. Nếu cần thiết thì uống thêm 1 phần nước muối epsom. Đi vệ sinh cho tới lúc xổ ra toàn nước. Như thế là toàn bộ ruột bạn đã được tẩy sạch. Đối với một số người, thời gian này có thể lâu hơn thời gian ghi dưới đây, thì cần kéo thêm một chút thời gian ra trước khi thực hiện bước kế tiếp.

Sau khi uống dung dịch muối Epsom, bạn hãy đi ngủ. Hãy tránh xa điện thoại và chuẩn bị ở một mình thoải mái suốt đêm.

9:45 tối: Chuẩn bị dung dịch nước bưởi và dầu Olive:
Vắt nước bưởi hoặc chanh (ít nhất ½ cốc hoặc nhiều hơn tới ¾ cốc) trộn chung với ½ cốc dầu olive loại Light Extra Virgin, hay dầu mè và lắc mạnh cho sủi bọt. (Bạn nên đi vệ sinh trước khi uống dung dịch này dự trù vào lúc 10 giờ, nhưng đừng trễ quá 15 phút).

Dầu giúp bôi trơn sỏi đã được làm mềm và khiến chúng dễ dàng đi ra hơn.

10:00 giờ tối: Uống hết dung dịch nước bưởi và dầu Olive vừa pha.  Gắng uống tất cả trong vòng 5 phút. Những người cao niên, hay những người yếu sức, nên kéo dài thời gian ra cho đến 15 phút. Vừa uống xong, bạn phải đi nằm ngay lập tức, nếu không dung dịch dầu olive và nước bưởi sẽ không có hiệu nghiệm để tống sạn ra. Nếu bạn ngồi hay cử động thì sẽ thấy khó chịu và có thể ngăn cản tiến trình tẩy sạn.

Cong đầu gối lên phía ngực như em bé trong tử cung. Nằm bên phải ít nhất là nửa giờ. Dung dịch dầu và bưởi sẽ đi vào túi mật và gan.

Việc tẩy trừ sạn gan này không đau do chất nhờn của dầu olive. Sở dĩ sạn trôi ra được là vì muối Epsom làm cho các cơ bắp trên ống dẫn mật mở rộng và không co thắt. Điều cần lưu ý là phải ngủ để cho gan và túi mật làm việc.

Bạn sẽ cảm thấy những cảm giác lạ và sôi ruột trong người, đấy là quá trình tẩy sỏi mật/gan bắt đầu.

Bạn có thể giúp tiến trình ấy bằng cách tưởng tượng hay suy nghĩ về việc tẩy sạn như nghĩ đến lá gan đang làm việc tống những sạn ra khỏi các ống dẫn và túi mật. Bạn có thể cảm thấy sạn đang di chuyển qua những ống dẫn mật.

Nước muối đã mở rộng đường ra và làm mềm các mô, nước táo đã làm mềm các viên sạn, vì thế bạn sẽ không cảm thấy đau.

Rồi đi vào giấc ngủ suốt đêm; thường thì bạn sẽ buồn ngủ như mọi ngày.

6:00 giờ sáng hôm sauSáng dậy uống phần thứ ba dung dịch muối Epsom.  Dung dịch này tác dụng như thuốc nhuận trường và tạo ra vài lần đi vệ sinh sau đó. Đứng và đi lại một chút. Cử động này giúp cho cơ thể nhả ra những lớp nhầy của gan, chất cholesterol và sạn. Nếu bạn còn buồn ngủ, thì cứ ngủ thêm.

8:00 giờ sáng: Uống phần dung dịch muối Epsom cuối cùng.

Bạn có thể đi tiêu lỏng vào buổi sáng (thường là sau khi uống dung dịch Epsom salt). Dùng đèn pin sẽ thấy rõ các sạn đủ màu, những sạn màu xanh là do bị nhuộm bởi mật vì bị ngâm trong túi mật lâu ngày. Sạn mầu xanh là minh chứng chính là sỏi mật chứ không phải là cặn bã của thực phẩm. Bạn không thể lầm lẫn những viên sạn này với phân được vì sau hai cốc dung dịch muối Epsom hôm trước, trong ruột của bạn đã không còn phân, chỉ có nước muối. Nếu còn sót thì phân phải chìm trong nước, chỉ có sỏi mật là nổi vì chứa toàn là cholesterol bên trong. Có khi sạn đóng cục lại với nhau và theo nhau ra từng chùm. Bạn có thể đếm tới 100 hay 200 hạt đủ loại mỗi lần đi vệ sinh là thường. Phần lớn các sạn là cholesterol đóng với calcium v.v…

10:00 giờ sáng: Có thể ăn bắt đầu uống nước trái cây, ăn cháo, nửa giờ sau ăn trái cây.

11:00 giờ trưa thì ăn lại như thường, nhưng bạn sẽ cảm thấy hơi mệt. Vì thế suốt ngày nên làm việc nhẹ hay nghỉ ngơi.

GHI CHÚ:

       -Lần đầu tiên tẩy trừ sạn, bạn có thể có vài viên lớn hay có rất ít, cho nên bạn nên chờ khoảng hai tuần sau làm tiếp lần thứ hai để tống hết sạn lớn nhỏ ra ngoài. Trong cơ thể người ta có đến khoảng 50 đến 2000 viên sạn. Rồi sau đó cứ sáu tháng làm một lần.

       -Theo thống kê của bác sĩ Hulda Clark trong hơn 500 trường hợp kể cả những người trên 70 hay 80 tuổi áp dụng phương pháp này đều rất an toàn. Trường hợp bạn cảm thấy khó chịu thưòng là do bạn có ký sinh trùng trong ruột gan.

       -Không nên xổ sạn mật nếu bạn đang bệnh nặng, hay có thai.

      -Đôi khi ống dẫn mật thì đầy hạt cholesterol không biến thành những viên sạn tròn. Chúng nó giống như những cái vảy nổi lên trên nước trong bồn vệ sinh. Có thể là màu nâu, vàng, gồm hàng triệu hạt trong nhỏ. Xổ các vảy này ra cũng quan trọng như là xổ sạn vậy.

       -Bạn sẽ nhận thấy rằng bao tử và ruột làm việc tốt hơn. Sau khi tẩy sạn, sức khoẻ tổng quát sẽ khá hơn. Công việc này sẽ làm giảm nhiều thứ đau nhức, cho mắt sáng hơn, cho da đẹp hơn, giúp phòng ngừa thấp khớp và phong thấp và tẩy sạch các ký sinh trùng đường ruột.

       -Ba ngày sau bạn có thể cảm thấy dấu hiệu của sạn gan/mật lại, vì những sạn ở sâu đã đi ra ngoài, vì thế đôi khi phải xổ ba bốn lần, cách nhau ba tuần lễ, cho đến khi nào hết sạch.

       -Xổ hai lần một năm thì sẽ giữ cho bạn có sức khoẻ tốt.

Nếu bạn không có sỏi mật thì việc thanh lọc bằng táo này vẫn rất có lợi cho túi mật và giúp cải thiên hệ tiêu hóa.

Bạn vẫn thường nghe nói phòng bệnh hơn chữa bệnh, vì vậy sau khi thanh lọc cơ thể thì nên ăn ít đồ ăn chiên, đồ ăn nhiều dầu mỡ và thay vào đó là món ăn hấp và luộc, đồng thời dùng dầu chất lượng tốt hoặc dùng ít dầu trong khi nấu nướng.

Lưu ý: Những phương thuốc thực phẩm tự nhiên chỉ có tác dụng duy trì sức khỏe. Chúng không thay thế được những điều trị y tế. Nếu bạn đã được chẩn đoán hoặc nghi ngờ thì nên đến các cơ sở y tế để được tư vấn.

 

Nguồn tài liệu tham khảo:

1.Flush gall stones naturally – Dr. George J Georgiou, Ph.D.,N.D.,D.Sc (A.M)

2.Sạn gan / mật : phương pháp tẩy xổ tự nhiên –  Tông đồ mục vụ sức khỏe

3.Tống khứ sỏi mật một cách tự nhiên qua việc ăn táo – Việt Đại Kỷ Nguyên thời báo