Bắt nguồn từ Brazil, hạt điều là các loại hạt có hình lưỡi liềm với một hương vị ngọt ngào và rất nhiều công dụng trong nhà bếp. Vì công dụng của hạt điều rất phong phú nên nó đứng thứ ba về sản lượng tiêu thụ trong số tất cả các loại hạt cây trên thế giới. Chúng sẽ càng tuyệt vời hơn khi trộn với nho khô, quả nam việt quất sấy khô, dừa cắt nhỏ, hạt hướng dương, và các loại hạt khác như hạnh nhân và quả óc chó. Bơ hạt điều là một nguyên liệu thiết yếu trong nhiều hộ gia đình trên toàn thế giới giúp tăng độ giòn và hương vị thơm ngon cho các món xào.

Hạt điều là những cây trồng số một trên thế giới (sau hạnh nhân), được trồng tại hơn 30 quốc gia. Nó đòi hỏi một khí hậu nóng, ẩm ướt để sinh sôi nảy nở, đó là lý do tại sao Ấn Độ, Brazil, Mozambique, Tanzania, Việt Nam, Nigeria là nhà sản xuất điều thô lớn nhất.

Công dụng của hạt điều

Hạt điều là một nguồn dinh dưỡng phong phú, hạt điều chứa 31% nhu cầu khuyến cáo hàng ngày về đồng, cùng với 23% mangan, 20% magiê và 17% phốt pho, thêm vào đó 12% nha cầu khuyến cáo hàng ngày cho vitamin K.

Điều này không có ý nghĩa gì cho cơ thể? Nghiên cứu cho thấy magiê giúp làm giảm tần số của chứng đau nửa đầu , cải thiện khả năng nhận thức, và cũng làm giảm huyết áp, có thể ngăn ngừa các cơn đau tim. Đồng chứa chất chống oxy hóa làm cho các gốc tự do gây hại. Điều này bảo vệ chống lại bệnh tim và ung thư. Thành phần enzyme như tyrosinase chuyển đổi sắc tố melanin, cung cấp không chỉ da và màu tóc, mà còn bảo vệ làn da của bạn khỏi tia UV gây hại. Magie cùng với đồng cung cấp sức mạnh cho xương, và với melanin và elastin để làm linh hoạt các khớp nối.

Một thành phần trong hạt điều là proanthocyanidins, có chứa flavanol ức chế khả năng của các tế bào ung thư phân chia, giảm tỷ lệ mắc bệnh ung thư ruột kết. Do vậy, công dụng của hạt điều trong phòng chống ung thư là rất tốt.

Đáng ngạc nhiên, hạt điều không chứa cholesterol. Tất cả nhưng một lượng nhỏ các chất béo trong hạt điều là loại tốt – axit oleic – cũng được tìm thấy trong dầu ô liu, đó là lý do cả hai đều rất tốt cho bạn.

Nghiên cứu khác về hạt điều

Về một số các vai trò quan trọng nhất của magiê trong cơ thể, một nghiên cứu báo cáo rằng lượng magiê không đủ có thể dẫn đến xơ vữa động mạch (xơ cứng động mạch), nhồi máu cơ tim, tăng huyết áp, ung thư suy thận mãn tính, sỏi thận, các vấn đề tiền kinh nguyệt, và thậm chí tâm thần rối loạn. Tuy nhiên, một bộ phận lớn dân số Mỹ có thể bị các vấn đề trên.

Trong một danh sách thật sự ấn tượng về những gì mà các loại hạt mang đến cho cơ thể nổi bật đó là một tỷ lệ giảm bệnh tim mạch vành và sỏi mật ở cả hai giới và bệnh tiểu đường ở phụ nữ.

Dữ liệu được thu thập trên 80.718 phụ nữ từ Nurses’ Health Study chứng minh rằng những phụ nữ ăn ít nhất một ounce hạt mỗi tuần, chẳng hạn như hạt điều, có nguy cơ thấp hơn 25% nguy cơ phát triển sỏi mật.

Nghiên cứu cho thấy rằng rang hạt điều và vỏ lụa thực sự tạo ra mức cao hơn các chất dinh dưỡng có lợi hơn so với khi ăn thô. Cụ thể hơn, các hoạt động chống oxy hóa của hạt điều tăng khi nhiệt độ rang tăng.

Với những công dụng của hạt điều như đã nói ở trên, cộng sự sẵn có của loại hạt này ở Việt Nam ( Việt Nam là một trong những nước xuất khẩu điều lớn nhất thế giới), bạn không cần quá sốt sắng để tìm mua những loại hạt đắt tiền nhập ngoại như hạnh nhân, óc chó. Hãy ủng hộ nông sản Việt Nam nhé!

Xem thêm:

Khám phá hạt điều (P.1)

Khám phá hạt điều (P.2)