Một ngày mùa thu năm 2004, Lea Anne Burke nhận được điện thoại từ một người hàng xóm. Cô nghe nói rằng hội đồng thành phố đã nói về việc thêm fluoride vào nguồn cung cấp nước ở Snohomish, WA? Trong nhiều năm, cuối phía bắc của thị trấn đã nhận được nước fluoride từ thành phố lân cận Everett. Nhưng nơi Burke, chồng cô, và hai cô gái nhỏ bé của họ sinh sống vẫn sử dụng nước không có fluoride từ sông Pilchuck chạy qua ống ở phía nam của Snohomish.

Burke, 33 tuổi, là một người mẹ điển hình và phó chủ tịch của hội Giáo viên và phụ huynh địa phương. Cô học về khoa học môi trường ở trường đại học và học đủ về fluoride để được thuyết phục rằng cô ấy không muốn nó chảy từ vòi nước trong nhà của mình. Cô thậm chí cho gia đình sử dụng kem đánh răng không chứa có fluoride. Vì vậy, năm ngoái Burke gia nhập một nhóm nhỏ của công dân đã thuyết phục hội đồng thành phố từ bỏ kế hoạch cho fluoride vào nước. “Cho đến khi nó đã được chứng minh an toàn, tại sao làm điều đó?”Burke nói.

Nếu bạn chỉ biết đến fluoride là một nhà vô địch trong việc giữ răng trắng bóng, khỏe mạnh, chống sâu răng thì lo ngại của Bruke chẳng khiến bạn quan tâm mấy. Hai phần ba trong số các thành phố và thị trấn Mỹ thêm fluoride vào nước, và hầu hết các nha sĩ Mỹ đồng ý rằng nó ngăn ngừa sâu răng. Trong thực tế, vào năm 1999, CDC ( Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Hoa Kỳ) vinh danh chương trình thêm fluoride vào nước là một trong 10 thành tựu y tế công cộng hàng đầu của thế kỷ 20.

Tuy nhiên, tranh cãi và nghi ngờ về sự an toàn của nó chưa bao giờ kết thúc kể từ khi thành phố đầu tiên của Mỹ, Grand Rapids, MI, thêm nó vào nguồn cung cấp nước vào năm 1945. Và bây giờ, một số báo cáo được công bố hồi đầu năm nay đã làm mờ đi sự thần kỳ của fluoride. Trong tháng ba, một ban nghiên cứu gồm các nha sĩ, nhà độc học, và dịch tễ học thành lập bởi Hội đồng nghiên cứu quốc gia (NRC) xác định rằng mức độ fluoride cho phép trong nước uống công cộng ở Mỹ là quá cao. Trong báo cáo đưa ra, ban nghiên cứu phát hiện ra rằng những đứa trẻ uống nước có ngưỡng fluoride cao nhất cho phép của EPA (Cơ quan bảo vệ môi sinh Hoa Kỳ) thực sự có thể gây tổn hại răng; thậm chí nó có thể làm giảm chỉ số IQ. Hơn nữa, các nghiên cứu nói rằng sử dụng nước với ngưỡng fluoride đó trong suốt cuộc đời có thể làm suy yếu xương và tăng nguy cơ gãy xương. Và chỉ 2 tuần sau khi báo cáo của NRC, một nghiên cứu Harvard cho rằng nước có chất fluoride có thể gây ra một dạng hiếm của ung thư xương ở các bé trai.

Hai báo cáo đã giúp thúc đẩy niềm hung phấn của nhóm chống lại fluoride, một nhóm gồm các nhà khoa học và người dân quan tâm. Họ cho rằng việc thêm fluoride vào nước uống có thể có ý nghĩa nhưng là bây giờ là không cần thiết vì nó có sẵn trong các hình thức khác, chẳng hạn như kem đánh răng. Họ cho rằng cho thấy hàng triệu người Mỹ đang đối diện với nguy cơ sức khỏe. “Việc fluoride hóa nên được từ bỏ”, tiến sỹ, nha sĩ Hardy Limeback, người đứng đầu của nha khoa phòng ngừa tại trường Đại học Toronto và là thành viên của ban nghiên cứu NRC nói. Ông đã viết trong báo cáo của NRC: “Nó ( fluoride hóa nước uống) có thể được xem là một trong 10 sai lầm hàng đầu của thế kỷ 21”

Nếu Limeback và các nhà nghiên cứu hàng đầu khác tại các trường đại học uy tín tại lo ngại rằng chúng ta đang dư thừa fluoride thì bạn có nên lo lắng không?

Để bắt đầu, hãy đọc nhãn trên một ống kem đánh răng: Để xa tầm tay của trẻ em dưới 6 tuổi. Nếu vô tình nuốt phải một lượng kem đánh răng lớn hơn lượng thường sử dụng, nên yêu cầu trợ giúp y tế hoặc liên hệ với Trung tâm Kiểm soát độc ngay lập tức.

Độc? Thật vậy, một số hình thức của fluoride được sử dụng ở nồng độ cao để tiêu diệt chuột và côn trùng. Nhân viên thêm hóa chất fluoride vào hệ thống nước công cộng phải mặc quần áo bảo hộ và mặt nạ phòng độc. Công nhân thường xuyên tiếp xúc với fluorine, dạng khí của fluoride, đã gặp phải vấn đề về da, phổi, và các vấn đề tiêu hóa; nó thậm chí đã gây tử vong cho một số trường hợp. Nhưng ở liều lượng sử dụng thông thường, fluoride tác động theo cách sau:. Khoảng một nửa của nó thoát nhanh qua nước tiểu, trong khi phần còn lại lắng xuống vào xương hoặc răng. 1 mg fluoride mỗi lít nước (1 mg / L) theo khuyến cáo của chính phủ cho các hệ thống nước bằng với chỉ 1 phần triệu (hoặc 1 ppm). Đó là liều lượng fluoride đã được thêm vào nước từ những năm 1940 để chống sâu răng, và nghiên cứu ban đầu cho thấy nó đã làm tốt công việc đó. Một nghiên cứu năm 1962 của Newburgh, NY, một trong những cộng đồng đầu tiên cho fluoride vào nước thấy rằng tỷ lệ sâu răng giảm 70% trong khoảng thời gian 15 năm.

Đó là một thành công ấn tượng – nhưng không thuyết phục được phe đối lâp. Khi chương trình fluoride nước bắt đầu, các nhà khoa học tin rằng fluoride cần thiết để được tiêu hóa để chống sâu răng, do đó nó có thể được tích hợp vào quá trình hình thành men răng trước khi răng sữa nhú ra qua nướu của trẻ em. Tuy nhiên, hầu hết các nhà nghiên cứu nha khoa ngày nay đồng ý rằng trong suốt cuộc đời của chúng ta, fluoride hoạt động tốt nhất khi nó được áp dụng trực tiếp đến răng, nơi mà nó không chỉ vực dậy men răng mà còn hình thành lớp bảo vệ chống lại axit do vi khuẩn trong miệng. Điều đó có nghĩa là kem đánh răng chứa fluoride ngày nay, nước súc miệng… và các sản phẩm nha khoa khác có thể đảm nhận được việc này vì hầu hết mọi người đánh răng ít nhất một lần một ngày

Năm 1990, các nhà nghiên cứu tại Viện Y tế quốc gia đã so sánh các hồ sơ nha khoa của 16.000 trẻ em ở độ tuổi từ 5 đến 17. Một nửa sống trong các khu vực nước có fluoride; phần còn lại thì không. Họ phát hiện ra rằng những đứa trẻ lớn lên uống nước có fluoride có tỉ lệ sâu răng ít hơn chỉ là 18% so với những đứa trẻ khác.

Những người hoài nghi thì cho rằng thống kê tương đối không ấn tượng này sẽ giảm nữa khi bạn kiểm tra số liệu chặt chẽ hơn. Nghiên cứu cho thấy rằng trẻ em trong cộng đồng có chất fluor chỏ giảm có ít hơn 0.6 lần diện tích bề mặt răng bị sâu – tức khoảng ½ lỗ sâu- so với những người không uống nước có chất fluor. “Đó không phải là nhiều lợi ích,” Tiến sĩ nghiên cứu chất độc Tim Kropp của Tập đoàn EWG, một tổ chức phi lợi nhuận Washington, DC chống lại việc fluoride hóa nước nói. Đặc biệt là khi bạn xem xét rằng quá nhiều fluoride có thể gây tổn hại cho răng.

Còn tiếp………

Xem thêm:

Tự làm kem đánh răng không chứa flour

Nguồn : http://www.prevention.com/health/healthy-living/danger-your-water