Tiểu đường không phải là một căn bệnh mà bạn có thể đòi hỏi bất kì những kiến thức chuyên sâu nào để hiểu rõ về nó. Tiểu đường chỉ là một tình trạng cân bằng nội môi đặc biệt của cơ thể mà bạn có thể hiểu được và sửa chữa được bằng một vài kinh nghiệm nhỏ. Đó chính là một cách hiểu khác về tiểu đường.

Tiểu đường là do carbohydrate không thể đi vào tế bào bởi vì insulin không thể mở được ổ khóa tế bào, vì vậy tế bào chết đói và dẫn đến những biến chứng nặng. Để làm cho vấn đề đơn giản hơn, chúng ta hãy dùng thuật ngữ của một cảng hàng không. Hãy tưởng tượng cảng hàng không là cơ thể và hành khách vào cảng hàng không là carbohydrate hoặc đường mà chúng ta ăn. Bây giờ tất cả các hành khách (Carbohydrate hoặc đường) cần phải được vận chuyển vào các máy bay chuyên biệt, đó là các tế bào khác nhau của cơ thể. Hoạt động vận chuyển sẽ được phụ trách bởi xe buýt (chất insulin của cơ thể). Trong điều kiện bình thường, sẽ có các dòng đều đặn những hành khách (thực phẩm ăn vào) và họ được chuyên chở bằng nhiều xe buýt (insulin) đến các máy bay chuyên biệt (đó là các tế bào khác nhau của cơ thể). Toàn bộ hệ thống làm việc rất nhịp nhàng. Điều này được gọi là cân bằng nội môi của cơ thể hoặc trong trường hợp cụ thể hơn là cân bằng nội môi của nồng độ glucose trong cơ thể. Bây giờ tưởng tượng rằng mọi thứ đều diễn ra suôn sẻ tại cảng hàng không ngoại trừ nguồn cung cấp xe buýt (Insulin) bị ngưng lại. Điều gì sẽ xảy ra? Hành khách (thực phẩm) sẽ đông nghẹt tại sân bay của cảng hàng không trong khi chuyến bay thì trống rỗng hành khách. Tình trạng này gọi là Tiểu đường tuýp I, trong đó cơ thể ngừng sản xuất insulin (xe buýt). Điều này có nghĩa là cơ quan quản lý cảng hàng không phải thuê dịch vụ xe buýt. Nghĩa là bệnh nhân bị Tiểu đường tuýp I phải sử dụng insulin từ nguồn bên ngoài mỗi khi ăn.

Bây giờ hãy tưởng tượng rằng có một nguồn cung cấp đầy đủ xe buýt (insulin) nhưng cửa xe buýt bị đóng lại hoàn toàn hoặc chỉ mở một phần, gây khó khăn cho hành khách đi vào.Điều này có nghĩa là vẫn có hành khách được đưa vào máy bay nhưng tốc độ cực kỳ chậm. Tình trạng này gọi là Tiểu đường tuýp II, cơ thể vẫn còn sản xuất và cung cấp insulin (xe buýt) nhưng nó làm việc một cách không hiệu quả. Chính vì vậy cơ quan quản lý cảng hàng không phải thuê một vài kỹ sư cơ khí và đứng ở vị trí cổng ra vào máy bay. Do đó kỹ sư cơ khí có thể giúp mở cửa xe buýt để làm cho việc vận chuyển hành khách được trôi chảy. Đó là những gì thuốc điều trị Tiểu đường như Meformin làm. Chúng làm tăng độ nhạy cảm của insulin, do đó nó có thể làm việc hiệu quả để phân tử glucose đi vào trong tế bào. Nhưng câu chuyện không dừng lại ở đây. Hãy cố gắng hiểu, ở cả hai bệnh lý nêu trên đó là một gánh nặng của cơ quan quản lý cảng hàng không, do họ phải thuê xe buýt hoặc mướn thợ một cách liên tục. Những điều này giúp bạn hiểu được các tác dụng phụ của insulin hoặc các thuốc trị Tiểu đường sẽ dẫn đến mù, đoạn chi, tổn thương thận, nhồi máu cơ tim và đột qụy não.

Nói theo chuyên môn: một người trung bình có khoảng 5 lít máu và vào bất kỳ thời điểm nào lượng đường lưu thông trong máu chỉ nên khoảng 1 gram mỗi lít máu. Điều này có nghĩa là tổng lượng đường lưu thông trong máu sẽ khoảng 5 gram. Khi kiểm tra, thông số trên máy đo đường huyết sẽ cho số đọc là 100mg/dl. Bây giờ nếu máy đo đường huyết của bạn là 200mg/dl, nghĩa là mỗi lít máu của bạn sẽ có khoảng 2 gram đường thay vì 1 gram. Điều quan trọng là phải hiểu rằng cơ thể không được thiết kế để chấp nhận mức dao động nồng độ đường huyết quá cao hoặc quá thấp.Điều gì sẽ xảy ra nếu nồng độ đường huyết dưới 50mg/dl (tức ½ gram glucose trong 1lít máu). Như bạn biết, đường huyết là nguồn năng lượng lớn nhất và cần ở mọi thời điểm cho hơn 100.000 tỷ tế bào của cơ thể. Bây giờ nếu nồng độ dưới mức 50mg/dl nghĩa là tất cả tế bào của cơ thể sẽ không được cung cấp đủ năng lượng để hoạt động bình thường. Do đó hầu hết các cơ quan của cơ thể sẽ không hoạt động được bình thường, khi đó mắt bạn có thể nhìn không rõ, có khi bị ngất xỉu. Về mặt y khoa tình trạng này gọi là hạ đường huyết.Mặc khác, nếu nồng độ đường huyết là 200mg/dl hoặc cao hơn theo máy đo đường huyết, điều này nghĩa là có nhiều glucose hơn đang đi vào trong tuần hoàn máu so với khả năng xử lí của cơ thể. Lượng đường dư thừa trong máu này được

gọi là tăng đường huyết, nó phản ứng với protein và hình thành nên một phức hợp độc hại gọi là Advanced Glycation End Product (những sản phẩm cuối cùng của quá trình glycat hóa) hoặc gọi tắt là AGE – làm cho động mạch xơ cứng dẫn tới tăng huyết áp, bệnh tim và thậm chí trở thành một nhân tố chính dẫn đến nhồi máu cơ tim và đột qụy não. Tuy nhiên nồng độ đường huyết bao nhiêu là tối ưu thì tùy thuộc vào nhiều yếu tố bao gồm:

  1. Tuổi tác của từng người
  2. Cơ địa của từng người
  3. Yếu tố di truyền
  4. Vị trí các bộ phận trên cơ thể

Ví dụ: Huyết áp trung bình của một người Bồ Đào Nha khỏe mạnh là 135/95 mmHg, trong khi đó huyết áp của một người bộ tộc Brazil khỏe mạnh có tên là Yanomamo chỉ

khoảng 95/65 mmHg.Các chuyên gia khoa học của chúng ta đã cố định mức huyết áp chuẩn của con người là 120/80 mmHg (trước 1997 nó là 140/90 mmHg). Điều này có nghĩa là theo tiêu chuẩn hiện nay nếu có bất kỳ bác sĩ bình thường nào viếng thăm

Bồ Đào Nha sẽ dán nhãn 100% công dân nước này là bệnh nhân cao huyết áp, và sẽ cho họ dùng thuốc hạ huyết áp, thậm chí điều đó có thể nguy hại đến cuộc sống của họ. Và tương tự nếu một bác sĩ viếng thăm bộ lạc Yanomamo của Brazil ông ta sẽ chẩn đoán dân số bộ lạc đó là huyết áp thấp và có thể tăng cường huyết áp của họ bằng thuốc tăng huyết áp, điều đó có nghĩa là làm tăng các nguy cơ nhồi máu cơ tim và đột qụy.

ADA nói rằng mức đường huyết nên là 100mg/dl hoặc WHO nói rằng nó nên là 126mg/dl. Tuy nhiên như đã thảo luận, lượng đường tối ưu vào bất kỳ thời điểm nào ở một cá nhân biến đổi tùy thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau do đó các tiêu chuẩn trên chỉ gần đúng và đôi khi có thể dẫn tới nhầm lẫn. Chẩn đoán tốt nhất là sự hiểu biết về tình trạng sức khỏe của chính bạn. Hãy tự hỏi bản thân bạn đánh giá mức năng lượng của mình bao nhiêu? Có phải bạn cảm thấy tràn đầy sinh lực hay luôn mệt mỏi? Theo thang điểm từ 1-10 bạn cảm thấy mức năng lượng của mình là bao nhiêu trong ngày?

Bạn cảm thấy bất kỳ khó chịu hay có cơn đau liên tục ở bất kỳ bộ phận nào trong cơ thể kéo dài vài tuần? Và trong bất kỳ trường hợp nào nếu mức đường huyết lúc đói vượt quá 100mg/dl, đó là lúc bạn cần thay đổi chế độ ăn và lối sống.

Nếu đường huyết của bạn tăng cao, cơ thể phải cố gắng sản xuất ra nhiều insulin. Đây là nguồn gốc của nhiều căn bệnh như ung thư, viêm, béo phì và rối loạn tâm thần, suy đa cơ quan.

Nhưng ngay cả khi chỉ số đường huyết ổn định giả sử ở 100mg/d thì chưa hẳn là bạn đang ổn. Để duy trì mức đường huyết này, não phải loại bỏ lượng đường dư thừa trong tuần hoàn máu mà giúp đạt được cơ chế tự lừa dối của cơ thể gọi là “Glycate hóa”, đường lưu thông sẽ dính vào protein gần đó, đồng thời dính vào thành động mạch và mạch vành của nhiều cơ quan khác, chính nguyên nhân này đã sản sinh ra chất AGE như đã nói ở trên.

Thật vậy không ai đảm bảo là mình khỏe mạnh khi đang theo chế độ ăn thông thường mà không hề mắc bệnh. Đối với nhiều người trong chúng ta, có thể không có bất kỳ triệu chứng nào lúc này, nhưng có thể là bệnh vẫn đang tiềm ẩn và sẵn sàng lộ diện vào một ngày nào đó. Đến một ngày, bạn phải hủy bỏ các lịch trình bận rộn của mình, buộc phải vào bệnh viện chuyên khoa hiện đại nào đó. Bắt đầu từ đây, bạn sẽ dính vào một cái bẫy khác khiến bạn hoặc bị bệnh mà chết hoặc không chống cự nổi các loại thuốc độc hại.

Tham khảo từ cuốn “72 giờ chia tay tiểu đường”- Biswaroop Roy Chowdhury
Một số bài liên quan có thể bạn quan tâm:
[KHÁM PHÁ CƠ THỂ] CARBOHYDRATE
[KHÁM PHÁ CƠ THỂ] PROTEIN
[KHÁM PHÁ CƠ THỂ] LIPID
[EBOOK] 72 GIỜ CHIA TAY TIỂU ĐƯỜNG – TIẾN SĨ, KỶ LỤC GIA THẾ GIỚI BISWAROOP ROY CHOWDHURY