Như bạn biết chìa khóa insulin đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì cân bằng nội môi của đường huyết, và insulin được cấu tạo bởi protein. Do đó chúng ta phải phân tích một chút về vai trò của các loại protein khác nhau trong cơ thể. Chúng ta hãy chú ý vào một số nhân tố chính liên quan đến protein, điều này có thể giúp ích cho việc hiểu được quá trình chuyển hóa trong toàn bộ cơ thể và mối liên hệ với protein.

  1. Protein là chất hữu cơ có nhiều nhất trong tế bào. Ngoại trừ nước, protein chiếm khoảng một nửa trọng lượng cơ thể.
  2. Tất cả hoóc môn được cấu tạo bởi protein, điều hòa trực tiếp các quá trình sinh hóa trong cơ thể.
  3. Chất vận chuyển sinh học như hemoglobin được cấu tạo bởi protein, giúp vận chuyển oxy và carbon dioxide trong tế bào hồng cầu
  4. Các kháng thể được cấu tạo bởi protein, giúp chống lại sự xâm nhập của các tác nhân bên ngoài như vi khuẩn, vi rút.
  5. Protein là nguồn cung cấp năng lượng và glucose, có thể được hy sinh để tạo ra năng lượng cũng như sản xuất glucose.
  6. Protein là khối hợp chất cơ bản để xây dựng tất cả các cấu trúc cơ quan nội tạng trong cơ thể.

Tất cả bốn nghiên cứu được nêu ở trang trước cho thấy kết luận chung cũng đã được chỉ ra trong Tạp chí Sinh lý học Hoa Kỳ (American Journal of Physiology 1989) , hấp thụ protein từ thức ăn động vật làm tổn thương sự nhạy cảm insulin và tăng cường đề kháng insulin. Nghiên cứu cũng chỉ ra rằng tính mất nhạy cảm của insulin có thể dẫn tới sự tử vong của tế bào Beta, cũng đã được giải thích trong Tạp chí về Tiểu đường học (Diabetology Jourrnal 1996). ( tế bào Beta là tế bào sản xuất insulin)

Protein

Các kết quả nghiên cứu tương tự từ Nghiên cứu Sức khỏe phụ nữ (Woman’s Health Study) được xuất bản trong Tạp chí Chăm sóc tiểu đường -2004 và kết quả của Cục điều tra ung thư và dinh dưỡng của Châu Âu (European Prospective Investigation into Cancer and Nutrition – EPIC) chứng minh rằng những người tiêu thụ protein động vật cao có nguy cơ Tiểu đường tuýp II cao hơn. Tương tự qua một phân tích tổng hợp trong Tạp chí Tiểu đường (1998) cũng chứng minh rằng, dùng dầu cá hàng ngày không có tác dụng bảo vệ chống tăng đường huyết ở bệnh Tiểu đường tuýp II như các phỏng đoán trước đây.

Protein từ sữa bò: Đã có nhiều nghiên cứu được thực hiện trên toàn thế giới nhằm hiểu được mối liên quan giữa Protein sữa bò và tiểu đường tuýp I.Tham khảo một vài nghiên cứu đáng lưu ý để bạn thấy được sự thiết lập mối quan hệ giữa sản phẩm sữa và tiểu đường.

Protein

Các nghiên cứu trên đưa ra các kết luận sau:

  1. Cấu trúc hóa học của sữa được thiết kế chỉ phù hợp cho em bé sơ sinh. Nếu bạn quan sát hành vi của các động vật bạn sẽ thấy không có con vật nào uống sữa cả cuộc đời ngoại trừ con người.
  1. Cấu trúc hóa học của sữa trong mỗi loài động vật có vú được thiết kế khác nhau và do đó uống sữa của các loài khác về mặt sinh học không đúng. Ở đây con người phá vỡ quy luật của thiên nhiên và con người là loài duy nhất uống sữa của loài khác.
  2. Sữa bò được cấu tạo bởi protein chuyên biệt gọi là casein. Theo nghiên cứu trong The China Study, protein casein không hợp cho sự hấp thụ của con người sử dụng. Hệ miễn dịch của nhiều người nhầm lẫn giữa cấu trúc đoạn Protein của sữa bò và tế bào Beta của cơ thể. Điều này làm cho hệ miễn dịch tấn công tế bào Beta của cơ thể dẫn tới bệnh tự miễn đặc biệt là bệnh Tiểu đường tuýp I.

Bây giờ mối liên hệ chặt chẽ giữa việc uống sữa bò và bệnh Tiểu đường tuýp I ở trẻ em đã được hiểu rõ. Điều này cũng giải thích rằng Phần Lan, là quốc gia tiêu thụ sữa bò cao nhất trên thế giới cũng là quốc gia có tỷ lệ dân số bị Tiểu Đường Tuýp I cao nhất thế giới tính theo tỉ lệ dân số theo Tạp chí Chăm sóc Tiểu đường (Diabetes Care Jourrnal 1999).

ProteinProtein thực vật: Đã có nhiều nghiên cứu chỉ ra tác dụng của protein thực vật đối với bệnh Tiểu đường. Sau đây là một vài trong số các nghiên cứu lớn:

Tất cả các nghiên cứu trên cho thấy nếu protein tiêu thụ có nguồn gốc thực vật, ở trạng thái tự nhiên sẽ giúp tăng sự nhạy cảm với insulin, làm giảm nguy cơ tiểu đường.

Sau đây là các nghiên cứu được thực hiện nhằm đánh giá hiệu quả của việc sử dụng các loại hạt tốt cho bệnh tiểu đường.

Kết luận của các nghiên cứu trên: Sử dụng các loại hạt khi chưa được chưa qua tinh chế giúp cải thiện sự nhạy cảm insulin và làm giảm nguy cơ tiểu đường.

Qua nhiều tài liệu khoa học khác nhau, rõ ràng tất cả các protein không giống nhau, và tác dụng của nó trên cơ thể con người không chỉ tùy thuộc vào nguồn gốc loại protein, còn tùy thuộc vào cách chúng ta dùng protein ở trạng thái tự nhiên hay đã bị biến đổi qua nhiều quá trình chế biến/nấu khác nhau.

Nghiên cứu cũng đã chứng minh rõ ràng rằng Protein từ thức ăn động vật bao gồm sữa và sản phẩm từ sữa làm rối loạn chuyển hóa dẫn tới các biến chứng nghiêm trọng bao gồm các bệnh tự miễn như Tiểu đường tuýp I ở trẻ em và Tiểu đường tuýp II ở người lớn. Như bạn biết thực phẩm tươi sống tạo chìa khóa insulin là Protein, nghĩa là chất lượng của thực phẩm tươi sống sẽ đóng vai trò quan trọng trong việc góp phần thực hiện chức năng của chìa khóa insulin.

( Nguồn: 72 giờ chia tay tiểu đường)
Một số bài liên quan có thể bạn quan tâm:
Một cách hiểu khác về tiểu đường
[KHÁM PHÁ CƠ THỂ] CARBOHYDRATE
[KHÁM PHÁ CƠ THỂ] LIPID
[EBOOK] 72 GIỜ CHIA TAY TIỂU ĐƯỜNG – TIẾN SĨ, KỶ LỤC GIA THẾ GIỚI BISWAROOP ROY CHOWDHURY