Chất béo (Lipid) dưới góc nhìn của tiến sĩ Biswaroop

Từ những nghiên cứu trên chúng ta thấy là protein thực vật ở dạng tự nhiên chính là dạng thực phẩm tốt nhất tạo chìa khóa Insulin. Tuy nhiên, chìa khóa Insulin vận chuyển đường/ glucose trong tế bào tốt như thế nào còn phụ thuộc vào ổ khóa tế bào. Điều này có nghĩa là một chìa khóa hoàn hảo cũng sẽ không thể mở được ổ khóa nếu ổ khóa bị hỏng. Trong trường hợp này thành phần chính trong ổ khóa tế bào là chất béo, cũng là một trong ba thành phần chính của tất cả các loại thực phẩm mà chúng ta ăn vào. Để hiểu được tầm quan trọng của chất béo trong cơ thể nếu bạn lấy tất cả nước ra khỏi bộ não, 60% phần còn lại là chất béo. Nhưng chúng ta phải hiểu rằng không phải tất cả các chúng đều giống nhau. Một số loại có ích và quan trọng cho cơ thể trong khi một số khác lại có hại cho cơ thể. Giống như protein và carbohydrate, chuyển hóa chất trong cơ thể tùy thuộc vào hoạt động của chất béo và nguồn gốc mà bạn sử dụng. Hầu hết chất béo có thể được phân thành 3 loại: chất béo không bão hòa (loại1), chất béo bão hòa (loại 2), và chất béo chuyển hóa (loại 3). Chất béo bão hòa và chất béo chuyển hóa có cấu trúc thẳng, trong khi chất béo chưa bão hòa có cấu trúc hơi cong.Sự khác biệt trông có vẻ không đáng kể này đóng một vai trò quan trọng trong cách mà nó hoạt động trong cơ thể người.Về mặt biểu tượng, chất béo không bão hòa có hình dạng là cong và chất béo bão hòa và chất béo chuyển hóa có hình dạng là thẳng. Bây giờ tưởng tượng bạn có hai dạng hình dạng khác nhau, một loại thì hoàn toàn thẳng tắp và dạng còn lại hơi bị cong, hình dạng không đều đặn. Loại nào có thể được bó kết với nhau một cách đồng nhất?

Dĩ nhiên, dạng thẳng có thể bó lại một cách cân xứng và gọn gàng, trong khi đoạn bị cong và có hình dạng không đều sẽ không dễ dàng để bó lại với nhau một cách đồng nhất. Ở mức độ phân tử điều tương tự cũng xảy ra. Các chất béo bão hòa và chất béo chuyển hóa có thể định vị chúng nằm kế cạnh nhau theo cách tốt hơn và xếp chồng lên nhau một cách dễ dàng. Bằng cách này, chúng có thể tích lũy và gắn vào thành trong của mạch máu, dẫn tới tắc nghẽn và có thể dẫn tới nhồi máu cơ tim hay đột qụy não. Các chất béo bão hòa và chất béo chuyển hóa này có thể xếp chồng lên nhau ở bất cứ phần nào của cơ thể và có thể làm tổn thương gan, não, cũng như tế bào tụy. Trong khi chất béo không bão hòa do có hình dạng cong nên khi di chuyển trong tuần hoàn máu không bị xếp chồng và không bao giờ gây tắc nghẽn mạch máu. Chất béo không bão hòa cũng như một tế bào ổ khóa, nhạy cảm hơn với chìa khóa insulin so với hai dạng chất béo còn lại. Sau đây là cơ chế theo lý thuyết qua đó các loại chất béo khác nhau có liên quan đến việc làm tăng hoặc làm giảm nguy cơ Tiểu đường.

Nguồn chất béo không bão hòa là thực phẩm từ thực vật bao gồm quả và các loại hạt. Nguồn chất béo bão hòa là thực phẩm từ động vật bao gồm sữa và trứng. Chất béo chuyển hóa cũng được biết như là chất béo công nghiệp và được sản xuất theo quy trình công nghiệp. Theo kết quả của các tài liệu nghiên cứu tham khảo được tiến hành trên toàn thế giới, có thể kết luận rằng sử dụng chất béo từ thực vật ở trạng thái tự nhiên có thể giúp giảm nguy cơ tiểu đường, trong khi đó chất béo từ động vật hoặc công nghiệp bao gồm nhiều loại dầu chế biến khác nhau sẽ có hại và làm tăng nguy cơ tiểu đường.

Qua nhiều nghiên cứu độc lập về vai trò của carbohydrate, protein và chất béo đối với cơ thể con người. Chúng ta rút ra kết luận chung rằng dùng thực phẩm có nguồn gốc thực vật ở dạng tự nhiên không chỉ giúp ngăn ngừa Tiểu đường, mà còn đóng vai trò quan trọng trong việc chữa khỏi Tiểu đường tuýp I và tuýp II. Mặc dù có bằng chứng rõ ràng rằng một chế độ ăn thực vật duy nhất giúp chữa các bệnh thời đại, đặc biệt là Tiểu đường. Nhưng hầu hết công chúng vẫn chưa lựa chọn cách ăn uống này, vì họ vẫn bị thúc đẩy bởi các thông tin hào nhoáng được lặp đi lặp lại liên tục. Các ngành công nghiệp thực phẩm khổng lồ đã phá hoại sự thật bằng cách ngụy trang trong lớp vỏ huyền bí và rộng lớn hơn về vòng đời thật của sản phẩm, thậm chí đó là nguyên nhân chính gây ra các căn bệnh thời đại. Chính phủ Ấn Độ cũng không muốn bàn luận nhiều về vấn đề sức khỏe, hơn nữa đang phụ thuộc vào sự giàu có của ngành công nghiệp dược và thực phẩm.

( Nguồn: 72 giờ chia tay tiểu đường)

Một số bài liên quan có thể bạn quan tâm:
Một cách hiểu khác về tiểu đường
[KHÁM PHÁ CƠ THỂ] CARBOHYDRATE
[KHÁM PHÁ CƠ THỂ] PROTEIN
[EBOOK] 72 GIỜ CHIA TAY TIỂU ĐƯỜNG – TIẾN SĨ, KỶ LỤC GIA THẾ GIỚI BISWAROOP ROY CHOWDHURY