Hiện nay, vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm đang ngày một nhức nhối với hàng loạt vụ ngộ độc cũng như những thông tin về thực phẩm được sản xuất và chế biến không an toàn tràn lan trên mặt báo, từ thịt heo bơm thuốc kích thích tăng trưởng đến rau muống được tưới bằng dầu nhớt. Hơn bao giờ hết, người tiêu dùng đang trở nên hoang mang với những thứ mình ăn hàng ngày. Nắm bắt được tâm lý và nhu cầu thị trường, một số công ty, cá nhân bắt đầu tiến hành sản xuất và cung cấp ra thị trường những sản phẩm với nhãn mác từ thực phẩm sạch đến an toàn, hữu cơ… Với kiến thức và thông tin mình thu nhặt được bấy lâu, mình xin mạn phép chia sẻ cùng mọi người thông qua bài viết này. Vì dựa trên quan điểm và kiến thức cá nhân, bài viết có thể có những sai lệch và thiếu sót nhất định. Mong mọi người nhiệt tình góp ý và tranh luận.
Trước hết là một số thuật ngữ mang tính chuyên môn mà chúng ta thường gặp trên nhãn mác thực phẩm hiện nay:

– VIETGAP
Là các tiêu chuẩn thực hành nông nghiệp tốt áp dụng cho Việt Nam (Vietnamese Good Agricultural Practices). VIETGAP có 3 mảng : trồng trọt, chăn nuôi và thủy sản. Chúng ta sẽ đề cập chủ yếu là VIETGAP trồng trọt trong bài viết này.VIETGAP là một quy trình áp dụng tự nguyện, có mục đích hướng dẫn các nhà sản xuất nâng cao chất lượng, bảo đảm vệ sinh an toàn, nâng cao hiệu quả, ngăn ngừa hoặc giảm tối đa những nguy cơ tiềm ẩn về hóa học, sinh học, và vật lý có thể xảy ra trong suốt quá trình sản xuất, thu hoạch, chế biến, bảo quản, vận chuyển mua bán rau quả.
Trong VIETGAP có nhiều tiêu chuẩn quy định về đất trồng, giá thể, nước tưới, thu hoạch…Trong đó cần chú ý là VIETGAP cho phép sử dụng phân bón hóa học và thuốc bảo vệ thực vật (kể cả loại có nguồn gốc hóa học) trong danh mục của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn. Tuy nhiên để đảm bảo an toàn cho người sử dụng, trong VIETGAP yêu cầu lưu trữ toàn bộ hồ sơ về phân bón, thuốc bảo về thực vật (tên, nơi mua, thời gian cách ly…) và các sản phẩm sau thu hoạch được kiểm tra kim loại nặng, vi sinh vật gây hại, nếu đạt tiêu chuẩn mới được cấp chứng nhận.
Như vậy, sản phẩm được cấp chứng nhận VIETGAP là các sản phẩm “sạch” với dư lượng hóa chất và vi sinh vật gây hại trong ngưỡng cho phép.
Để tìm hiểu thông tin kỹ hơn, mời đọc quyết định 379 về “ Quy trình Quy trình thực hành sản xuất nông nghiệp tốt cho rau, quả tươi an toàn” của Bộ nông nghiệp và phát triển nông thôn.
Như vậy là bản chất của tiêu chuẩn VIETGAP là một tiêu chuẩn tốt nếu được áp dụng đúng. Nhưng với những vụ việc lùm xùm gần đây, để tìm mua được rau được chứng nhận VIETGAP đúng là điều không dễ.
http://thanhnien.vn/thoi…/rau-ruong-tron-vietgap-513283.html
http://cafef.vn/…/rau-ban-tu-vuon-den-ban-an-khong-dam-an-r…

– GLOBAL GAP
Là chứng nhận thực hàng nông nghiệp tốt trên quy mô toàn cầu, được coi là giấy thông hành đối với hàng hóa muốn xâm nhập vào các thị trường khó tính như Mỹ và châu Âu.
Các tiêu chuẩn của GLOBAL GAP rất kỹ lưỡng và được kiểm soát gắt gao, bên cạnh đó là chi phí thực hiện và đánh giá cao, vì vậy số lượng các doanh nghiệp Việt Nam có giấy chứng nhận này không nhiều và giá thành các sản phẩm cũng rất cao.
Cũng giống như VIETGAP, GLOBAL GAP cũng cho phép sử dụng phân bón và thuốc bảo vệ thực vật có nguồn gốc hóa học. Tuy nhiên dư lượng các chất hóa học đã được bảo đảm ở ngưỡng an toàn.
Có một điều cần lưu ý, quy định sử dụng nhãn mác của GLOBAL GAP là không được in logo GLOBAL GAP trên các sản phẩm cho người tiêu dùng nên các bạn tìm mỏi mắt cũng không thấy bao bì sản phẩm nào có logo này. Logo GLOBAL GAP chỉ được sử dụng trong giao dịch B2B (business to business).
(xem thêm mục AF 12 của tài liệu trong link sau http://www.globalgap.org/…/150724_GG_IFA_CPCC_FV_V5-0_en.pdf)

– USDA Organic
Là tiêu chuẩn cao nhất của ngành công nghiệp thực phẩm tại Mỹ. Về căn bản nó cũng là một tiêu chuẩn thực hành nông nghiệp tốt như Global GAP nhưng nâng cao hơn ở một điểm sau
– Không sử dụng phân bón hóa học và thuốc bảo vệ thực vật có nguồn gốc hóa học.
– Không sử dụng hóc môn tăng trưởng và kháng sinh
– Không sử dụng phương pháp chiếu xạ
– Không thực phẩm biến đổi gen (GMO)
Để tìm hiểu kỹ hơn, mời đọc http://www.ecfr.gov/cgi-bin/text-idx
Về nhãn mác USDA trên bao bì sản phẩm
Bất kì sản phẩm nào được phép gắn nhãn USDA Organic trên bao bì đều được chứng nhận là chứa tối thiểu 95% thành phần hữu cơ ( thành phần hữu cơ này không bao gồm muối và nước).

– EU Organic Farming
Cũng có những tiêu chuẩn khắt khe giống như USDA Organic. Và tương tự là các sản phẩm có dán nhãn này cũng có trên 95% thành phần hữu cơ.
Hiện nay tại Việt Nam có một số trang trại đi theo hướng hữu cơ và được người tiêu dùng đón nhận khá nhiệt tình như Organica ( có 2 cửa hàng tại TP.HCM), gạo hữu cơ Viễn Phú ( thương hiệu gạo Hoa Sữa…)

– HALAL
Là chứng nhận các sản phẩm hợp luật, được phép sử dụng theo luật Hồi giáo. Các sản phẩm nhập khẩu vào các nước Hồi giáo bắt buộc phải có dấu Halal trên bao bì sản phẩm.
Chứng nhận HALAL không cho phép sử dụng các sản phẩm được xem là naijs (chất dơ ) như thịt chó, thịt lợn, máu… Một số động vật khác cũng không được phép làm thực phẩm như ếch, cá sấu, mèo…Ngoài ra quy trình giết mổ theo chứng nhận HALAL cũng được quy định hết sức chặt chẽ ( chẳng hạn phải cầu nguyện trước khi giết mổ…)

THỰC PHẨM TỰ NHIÊN
Như vậy là chúng ta đã đi qua hầu hết các chứng nhận thường gặp trong đời sống.
Tuy nhiên gần đây trên thế giới và Việt Nam xuất hiện một xu hướng nuôi trồng mới hoàn toàn thuận theo tự nhiên hay có thể gọi là “nông nghiệp vô vi”, tức là hạn chế tối đa sự can thiệp của con người. Người đi đầu cho phong trào này là ông Fukuoka người Nhật Bản, các bạn có thể tìm hiểu thêm qua cuốn “ Cách mạng một cọng rơm”. Với cách làm nông ngược đời là không xới đất, không trừ cỏ, không bón phân, chỉ nghiên cứu tính chất tương-khắc của các loại cây trồng và sự hiểu biết sâu sắc về đất đai, mùa vụ mà ông Fukuoka đã làm nên điều bất ngờ với sản lượng nông sản không thua kém gì các trang trại công nghệ cao tại Nhật những năm 1970.
(http://www.thesaigontimes.vn/…/Masanobu-Fukuoka-va-Cuoc-cac…)
Tại Việt Nam, những người tiên phong theo ông Fukuoka có thể kể đến chị Mai Hằng của Xanhshop, nhà báo Hoàng Hải Vân của báo Thanh Niên (với loạt bài Ký sự Organic),…
Nông nghiệp hiện đại thúc đẩy con người chạy theo số lượng với sự sợ hãi về sự thiếu thốn lương thực mà quên đi chất lượng thực phẩm. Cá đồng mùa nước nổi, mớ rau quê, chục quả trứng gà thả vườn.. bỗng chốc trở thành thứ cao lương mĩ vị trên bàn ăn mỗi gia đình. Hy vọng rằng “nông nghiệp vô vi” của ông Fukuoka có thể mang đến sự hợp lý giữa sản lượng và chất lượng cho nông nghiệp tự nhiên.